อาหารหลัก5หมู่

อาหารหลัก 5 หมู่ ประกอบด้วย ดังต่อไปนี้

อาหารหมู่ที่  1 เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และงา ซึ่งอาหารเหล่านี้จะให้สารอาหาร (โปรตีน)
ซึ่ง โปรตีนนั้น เป็นส่วนประกอบหลักของทุกเซลล์ในร่างกาย บทบาทในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และถ้าได้รับโปรตีนและไขมันที่จำเป็นในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้น
หากขาด โปรตีน หรือได้รับโปรตีนน้อยกว่าความต้องการ จะทำให้แก่ก่อนวัยอันควร และร่างกายทำงานผิดปกติ

อาหารหลัก หมูที่ 2 ข้าว แป้ง เผือก มัน และน้ำตาล อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหาร (คาร์โบไฮเดรท)
ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ จะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายเลือกใช้เป็นอันดับแรก และเป็นพลังงานชนิดเดียวเท่านั้นที่สมองใช้
คาร์โบไฮเดรทมีสองชนิด คือ คาร์โบไฮเดรทเชิงเดี่ยว และคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อน

อาหารหลัก หมู่ที่ 3 ผักชนิดต่าง  อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหาร (วิตามิน และเกลือแร่)
ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผักชนิดต่าง ซึ่งวิตามิน ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้ ช่วยในด้านเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน
และแร่ธาตุ มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต และพัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น
หากขาด วิตามินและเกลือแร่ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น

อาหารหลัก หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่าง อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหาร (วิตามิน และเกลือแร่)
ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผักชนิดต่าง ซึ่งวิตามิน ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้ ช่วยในด้านเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน
และแร่ธาตุ มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต และพัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น
หากขาด วิตามินและเกลือแร่ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น

อาหารหลัก หมู่ที่ 5 ไขมัน อาหารเหล่านี้จะให้สารอาหาร (ไขมัน)
ซึ่งไขมันเป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย และมีบทบาทในการช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค โดยเราแบ่งได้เป็นสองชนิด คือ ไขมันดี และไขมันร้าย โดยไขมันดีจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้ จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการ มีมากในปลา ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ส่วนไขมันร้ายพบมากใน เนื้อ ขนมบรรจุ ขนมอบ บรรจุห่อ ที่ใช้น้ำมันทอด ซึ่งทำให้ระดับคอเลสเตอรอล ในเลือดสูงทำให้เป็นโรคหัวใจได้

1 ความคิดเห็น:

  1. ผมกินได้แค่ 2 หมู่เท่านั้นเองครับ คือหมู่ 3 ผู้ใหญ่เกิด และหมู่ 14 ผู้ใหญ่จี๊ด อิ่มแต้ เฮ้อกินได้ 2 หมู่เอง จะเป็นไรหรือเปล่าครับ

    ตอบลบ